Thứ năm, Ngày 16/09/2021

Cách làm món gỏi dế trộn xoài thơm ngon

Gỏi dế hay dế trộn gỏi là một món ăn rất ngon và hấp dẫn, nhưng lại rất ít người đã từng được thưởng nó. Các bạn hãy thử một lần đi nhé, ăn là sẽ nghiền đấy. thoitrangnuhoang.vn sẽ chia sẻ với các cách làm món gỏi dế trộn xoài vô cùng đơn giản, giúp bạn và gia đình có thêm một món ăn rất lạ và độc đáo nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị -100gram dế -1/2 kg xoài xanh -10 nhánh tỏi -4 trái ớt -20gram đậu phộng đã rang và lột sạch vỏ -một chút rau răm  và rau húng quế

Sơ chế nguyên liệu

- Ngâm dế vào trong nước muối khoảng 30 phút để loại rệp bám và vớt dế ra để ráo.

Các bạn nên mua dế đã làm sẵn rồi cho đỡ cực vì dế phải sơ chế bằng cách lặt bỏ chân và cánh dế và sau đó rút hết ruột từng con dế ra ngoài cho sạch

- Xoài đem rửa sạch , gọt vỏ rồi thái mỏng, sau đó xắt thành miếng nhỏ

- Rau răm , rau hung quế rửa sạch rồi thái nhỏ ra

- Tỏi ớt băm nhỏ Cách chế biến gỏi dế

- Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn, đun nóng cho khoảng 3 tép tỏi đã băm trước đó vào phi lên cho thơm. Sau đó cho dế vào xào, cho ½ muỗng café hạt nêm cho dế ngấm gia vị, xào trong khoảng 3 phút thì tắt bếp , cho dế ra dĩa -nêm nước mắm để trộn gỏi dế. 

Bao gồm 3 muỗng canh nước mắm ,1 muỗng café đường, 1 chút bột ngọt, cho tỏi và ớt đã băm nhỏ vô chén nước mắm khuấy đều.

- Lấy một cái tô lớn cho hết phần xoài đã cắt , cho chén nước chấm, và dế đã xào vô trộn đều, cho thêm rau răm và rau húng quế

- Múc gỏi dế ra đĩa, bên trên lớp gỏi rắc đều một lớp đậu phộng rang. Trang trí cho đĩa gỏi thêm mấy trái ớt tỉa hoa cho đẹp mắt .

Các bạn có thể ăn kèm món gỏi dế trộn xoài với bánh phồng tôm hoặc bánh tráng tùy sở thích của mỗi người.

Thêm một chai rượu nhâm nhi với gia đình hoặc bạn bè thì ngon hết ý . Giá trị dinh dưỡng trong món gỏi dế trộn xoài -thành phần protein của dế mèn còn chứa một loại acidamin không thay thế như : cysteine và methionine…

Hàm lượng chitin của dế trưởng thành tốt hơn so với chitin của tôm và cua

- Trong nghiên cứu của hiệp hội hóa chất hoa kỳ dế mèn có chứa hàm lượng chất sắt rất cao , hơn nữa chất sắt này còn được cơ thể hấp thụ tốt hơn rất nhiều so với thịt bò.

Ngoài ra các khoáng chất khác như canxi, đồng , kẽm có trong dế cũng ở trạng thái dễ hấp thu hơn so với thịt bò

- Một tin vui cho chị em phụ nữ là dế rất ít chất béo, loài dế nhà được xem như là một nguồn đạm đậu nành cao cấp với một nguồn cung amino acid ở tất cả các mức độ.

Video hướng dẫn cách làm gỏi dế trộn xoài

Như vậy Ẩm Thực VN vừa chi sẻ xong cho các bạn món gỏi dế trộn xoài với một hương vị rất lạ, béo ngậy bởi sự hòa quện của dế và đậu phộng, cảm giác chua chua giòn giòn của xoài cho bạn một món ăn vô cùng thú vị và hấp dẫn. Các bạn tham khảo thêm

  1. Chân gà sốt thái trộn cóc non
  2. Mẹo nấu cá bống cát kho nồi đất
  3. Cách làm thịt heo chiên xả ớt thơm ngon

Bài viết liên quan