Thứ năm, Ngày 16/09/2021

Mẹo nấu cá bống cát kho nồi đất thơm ngon đậm đà

“Bông bống bang bang, lên ăn cơm vàng , cơm bạc nhà ta. Chớ ăn cơm hẩm , cháo hoa nhà người.”. Câu nói quen thuộc trong tuổi thơ mỗi người Việt Nam. Cá bống cũng trở thành món ăn dân dã đậm đà hương vị quê hương Sanmagiamgia.com.vn sẽ mang đến cho các bạn mẹo làm cá bống kho nồi đất siêu dễ làm, ăn hoài mà không chán

Nguyên liệu chuẩn bị

-200gram cá bống cát

- 4 muỗng canh nước mắm

- 1 muỗng canh café dầu ăn

- 2 tép hành lá

- 3 củ hành tím

- 4 trái ớt

- 1 muỗng cafe ớt bột,

- 1 muỗng café tiêu

- 1/5 muỗng đường

-1 muỗng canh nước màu

- một chút xíu bột ngọt và muối

- 1  cái nồi đất

Các bước thực hiện món bống cát kho tiêu

Bước 1 : sơ chế nguyên liệu -cá bống chà nhẹ nhàng vào rổ để bong hết phần vảy cá, cắt bỏ phần đuôi và vây cá. Sau đó cắt phần bụng cá và bỏ đi ruột cá. Nếu cá còn trứng thì giữ lại nhé. Để tiết thời gian các bạn khi mua cá nên để người bán cá làm sạch cá cho bạn.

Rửa sạch cá và để ráo nước.

-ướp gia vị vào cá cho ngấm đều : ta cho cá vào tô , đổ 4 muỗng canh nước mắm, đường, muối , bột ngọt, nước màu, ớt bột  và 1 chút tiêu, hành tím thái nhỏ cho vào .

Đảo đều và ngâm trong khoảng 10-15 phút cho cá thấm gia vị.

- Trong thời gian chờ cá ngấm ta rửa sạch hánh lá rồi đem thái nhỏ

Bước 2 : Kho cá Cho nồi đất lên bếp , đổ tô cá vào nồi , ta cho một muỗng canh café dầu ăn vào cùng. Sau khi đun sôi, ta vạn lửa nhỏ liu riu, lật cá qua lại cho cá ngấm đều, các bạn có thể kho sệt hoặc để nhiều nước một chút dùng để chấm rau ăn cùng.

Thêm 4 trái ớt vào nồi cá. Tùy theo khẩu vị ăn cay của từng người ta có thể cho thêm ớt hoặc bớt lại ít hơn. Đun cá nhỏ lửa trong khoảng 30-40 phút để cho thịt cá keo lại.

Khi các bạn thấy nước kho cá sánh lại có màu vàng nâu cánh gián đẹp mắt, cá bống chín đều là được Cho hết phần tiêu còn lại và hành lá vào nồi cá rồi tắt bếp.

Nếu chúng ta sống ở quê chúng ta nên kho cá bống trên bếp củi hoặc rơm khô sau đó vùng với trấu khoảng 1 tiếng , ta sẽ được một nồi cá kho ngon không thể cưỡng được.

Các bạn biết vì sao không, bởi vì khi đó cá bống sẽ được linh nhừ ra hết phần ngọt của thịt cá, đến xương cá cũng mềm nhũn lại và ăn được luôn Vậy là chúng ta đã hoàn thành món cá bống cát kho nồi đất rồi đó các bạn, các bạn nên ăn cá khi còn nóng và ăn kèm thêm với các loại rau thơm, rau sống, dưa leo sẽ ngon hơn đó các bạn

Video hướng dẫn cá bống cát kho nồi đất 

 

Với sự hướng dẫn cách làm cá bống cát kho tiêu đậm đà hương vị quê hương, Ẩm Thực VN rất vui vì mang đến cho bạn thêm một món ăn ngon trong sổ tay nấu ăn của bạn, giúp bạn và gia đình có thêm một món ăn ngon và hấp dẫn Có thể bạn quan tâm

  1. Công thức chế biến món mực xào xả ớt
  2. Cách nấu đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua
  3. Cách làm thịt heo chiên xả ớt thơm ngon

Bài viết liên quan