Thứ tư, Ngày 12/08/2020

Hướng dẫn nấu chè long nhãn hạt sen rất ngon thanh mát bổ dưỡng

Hướng dẫn nấu chè long nhãn hạt sen rất ngon thanh mát bổ dưỡng

Tương truyền chè hạt sen long nhãn là một món ăn cung đình xưa, nó là một món ăn thơm ngon, ngọt mát và rất bổ dưỡng. Ẩm Thực Việt Nam sẽ giúp bạn cách nấu món chè long nhãn hạt sen chuẩn vị theo cách đơn giản nhất. chúng ta cùng bắt đầu nhé. Nguyên liệu nấu chè hạt sen long nhãn :

  • Hạt sen tươi 150gram (sen lột sạch lụa và lấy tim sen ra)
  • Nhãn tươi 700gram
  • Đường phèn 500gram
  • đường cát trắng 100gram
  • đậu xanh cà vỏ 100gram

Các bước thực hiện nấu chè hạt sen long nhãn: Bước 1:

  • nhãn bạn lột sạch vỏ và tách bỏ hạt, sau đó rửa sạch.
  • đem 100gram đậu xanh đi ngâm nước, giúp cho đậu mềm khi nấu sẽ nhanh nhừ hơn

Bước 2 : -hạt sen tươi rửa sạch rồi cho vào nồi, đổ ngập nước đun sôi rồi hạ lửa liu riu ninh cho mềm

Bước 3 : Sau khi sen nhừ vớt hạt sen ra cho vào chảo sên với 100gram đường giúp sen ngấm vị ngọt của đường

Bước 4: sau khi sên hạt sen với đường, bạn cho hạt sen lồng vào nhãn

Bước 5: nấu nước chè

  • Cho nước luộc sen vô nồi, rồi đổ them 1,5 lít nước
  • Tiếp theo cho đậu xanh vào nồi ninh nhừ
  • Khi đậu nhừ bạn cho hết đường phèn vô và khuấy cho tan đường

(lưu ý: khi đậu nhừ mới cho đường vô, nếu cho sớm sẽ bị lại đậu)

  • Sau đó đổ hết hạt sen lồng nhãn vào nồi, nấu trong 5 phút và bắt xuống

Để nồi chè thật nguội sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng có thể lấy ra để thưởng thức. Một số lưa ý khi sử dụng hạt sen:

  • Những người bị bệnh đầy bụng, khó tiêu nên hạn chế sử dụng hạt sen
  • Người mắc bệnh tim không nên sử dụng hạt sen vì hàm lượng chất alkaloid có thể gây ra đột quỵ
  • Nếu chế biến hạt sen để chữa mất ngủ thì bạn không nên bot tim sen
  • Ăn tim sen có thể gây ngộ độc , vì thế cần sơ chế kĩ trước khi chế biến
  • Hạt sen có lợi cho sức khỏe , tuy nhiên ăn quá nhiều hạt sen có thể gây rối loạn nhịp tim, rối loạn kinh nguyêt và giảm ham muốn quan hệ tình dục

Công dụng của chè hạt sen long nhãn:

Chè hạt sen long nhãn được cho là bổ khí huyết , ích tâm nhưng nên ăn khi mát trời và không thích hợp với người bênh tiểu đường, tang huyết áp , phụ nữ có thai.

Theo đông y , long nhãn có tính ôn, vị ngọt thơm , có tác dụng an thần , làm giảm stress, ích tâm kiên tỳ, bồi bổ khí huyết. long nhãn khô đặc biệt phù hợp với người mắc các chứng mất ngủ kéo dài, ngủ mê , suy giảm trí nhớ , rối loạn nhịp tim , hay lo âu thiếu máu, suy nhược cơ thể .

Hạt sen có giá trị dinh dưỡng cao gồm nhiều vitamin B2,PP,C ngoài ra còn có protid, xenluloza và một số muối khoáng quan trọng như canxi, photpho,sắt .

Theo đông y hạt sen có vị ngọt chat, tính bình, vào kinh tâm,tỳ, thận. Có tác dụng bổ tỳ , chỉ tả, ích thận, cố tinh, dưỡng tâm , an thần, sáp trường. dùng làm thuốc bổ, chữa tỳ hư sinh cửu tả, thận hư, di mộng tinh, bang lâu, đới ha, mất ngủ, thần kinh suy nhược.

Chè hạt sen long nhãn không chỉ là món ăn thơm ngon, ngọt mát dễ thưởng thức mà còn là một bài thuốc quý , rất tốt cho sức khỏe con người. Đến đây Ẩm Thực Việt Nam tin rằng bạn sẽ dễ dàng nấu cho gia đình , bạn bè một món chè long nhãn hạt sen chuẩn vị nhất. Mời bạn xem thêm những video khác

  1. Mẹo làm chả giò(nem bắc) , giòn tan giòn lâu vàng đẹp ăn nghiền
  2. Mẹo nấu cá chốt kho tiêu ngon đúng điệu chất nam bộ
  3. Bí quyết cá lóc đồng nướng mọi chấm muối ớt chanh cực ngon không phải ai cũng biết

Bài viết liên quan